Golf Science - A man golfing

HEALTH SCIENCE

Sức khỏe của bạn không nên dựa vào cảm giác. Sử dụng các dữ liệu cứng có thể mở khóa bí mật cơ thể của bạn

Nhịp Tim

Nhịp tim là gì và nhịp tim nói gì với chúng ta?

Nhịp tim là số lần tim đập trong một phút. Theo dõi nhịp tim là phương pháp rõ ràng và thuận tiện để đo lường thực hành tập trung và có nhìn sâu hơn về sức khỏe của bạn. Một trong những dấu hiệu tất yếu nhất của cơ thể, nhip tim trở nên khác biệt do nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính và các đặc điểm thể chất khác. Nhìn chung, nhịp tim trung bình của người trưởng thành khi nghỉ ngơi là 75 nhịp/ phút (bpm) (từ 60~100 bpm)

Nhìn chung, nhịp tim trung bình của người trưởng thành khi nghỉ ngơi là 75 nhịp/ phút (bpm) (từ 60~100 bpm)

Heart Rate Variability (HRV)

Bạn có biết nhịp tim không phải lúc nào cũng duy trì một nhịp điệu ổn định không?

Biến đổi nhịp tim (HRV) là sự biến đổi xuất hiện trong khoảng cách giữa mỗi lần tim đập

Trái tim bạn không giữ nguyên nhịp đập như chiếc máy đếm nhịp đâu. Thực tế, sự biến đổi nhịp tim là điều bình thường và lành mạnh. Dữ liệu HRV có thể sử dụng để đo lường các chỉ số thể chất như sự căng thẳng, "pin cơ thể", lượng tiêu thụ oxy cực đại (VO2 Max) và ngưỡng lactate. Thiết bị trạng bị tùy chọn công nghệ đo nhịp tim của Garmin cũng có thể sử dụng HRV để đánh giá chất lượng giấc ngủ của bạn.

Heart Rate Variability (HRV)

Để hiểu cách thức Garmin sử dụng HRV để cung cấp thông tin sức khỏe chính xác cho người dùng, chìa khóa là để hiểu nguyên nhân vì sao nhịp tim thay đổi trong các hoàn cảnh khác nhau.

Trái tim được điều khiển bởi hệ thống thần kinh thực vật (ANS), mà hệ thống này điều khiến chức năng cơ thể không theo kiểm soát lý trí. ANS có hai phân khu chủ yếu: Hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Khi bạn trải qua căng thẳng, hệ thần kinh giao cảm được kích hoạt. Hệ này đặt ANS ở trạng thái cảnh giác. Ngược lại, hệ thần kinh phó giao cảm vận hành khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi và không có bất kỳ nguy hiểm, tận hưởng trong trạng thái thư giãn. Điều này nghĩa là khi hệ thần kinh giao cảm liên kết, nhịp tim của bạn thường sẽ tăng nhanh và tim sẽ đạp theo nhịp dồn dập hơn. Đây là phản hồi cho sự suy giảm trong khả năng biến đổi nhip tim.

ngược lại, khi hệ thần kinh phó giao cảm kích hoạt, nhịp tim của bạn sẽ chậm lại. Khi cơ thể bạn đáp ứng các nhu cầu, tim bạn không cần phải đập dồn dập như bình thường, và mỗi nhịp sẽ lơi đi và chậm rãi hơn so với nhịp tim ở trạng thái căng thẳng. Nói cách khác, khả năng biến đổi của nhịp tim đã tăng lên. Do mối liên hệ này, việc đo lường HRV là một phương pháp lý tưởng để theo dõi tương quan qua lại giữa hai phân khu của hệ thần kinh thực vật và đánh giá mức độ căng thẳng của cơ thể. HRV càng cao thì mức độ căng thẳng càng thấp.

Garmin đo nhịp tim như thế nào?

Bằng cách đeo thiết bị có trang bị tùy chọn Garmin Elevate để đo nhịp tim, bạn có thể liên tục theo dõi nhịp tim của mình 24/24. Thiết bị cảm biến và hiển thị nhịp tim thời gian thực, và bằng cách sử dụng ứng dụng phần mềm Garmin Connect bạn có thể quan sát dữ liệu lâu dài để nhận dạng các xu hướng và hiểu rõ hơn về sức khỏe của mình.

Nhịp Tim Thiết bị cảm biến và hiển thị nhịp tim thời gian thực, và bằng cách sử dụng ứng dụng phần mềm Garmin Connect bạn có thể quan sát dữ liệu lâu dài để nhận dạng các xu hướng và hiểu rõ hơn về sức khỏe của mình.

Tần Số Hô Hấp

Tốc độ hô hấp đo lường nhịp thở trung bình của bạn mỗi phút (brpm) hàng ngày, theo dõi từng nhịp hít vào và thở ra bằng công nghệ nhịp tim quang. Tốc độ hô hấp thấp khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi thường là dấu hiệu của sức khỏe tốt. Dữ liệu đo nhịp thở của một người trưởng thành ở trạng thái nghỉ ngơi thông thường là khoảng từ 12 đến 20 brpm.

Nếu tốc độ hô hấp của bạn khi nghỉ ngơi cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình, điều có thể cho thấy các vấn đề về sức khỏe hoặc chất lượng không khí tiềm ẩn.

Tốc độ hô hấp đo lường nhịp thở trung bình của bạn mỗi phút (brpm) hàng ngày, theo dõi từng  nhịp hít vào và thở ra bằng công nghệ nhịp tim quang. Dữ liệu đo nhịp thở của một người trưởng thành ở trạng thái nghỉ ngơi thông thường là khoảng từ 12 đến 20 brpm.

Theo dõi mức độ căng thẳng

Dữ liệu mức độ căng thẳng đại diện nói lên điều gì?

Dữ liệu mức độ căng thẳng xuất phát từ HRV của bạn. Trải nghiệm căng thẳng tác động lên hoạt động của tim chúng ta. Nhìn chung, HRV càng thấp thì cơ thể chúng ta càng căng thẳng cao. Tương tự, HRV cao có thể chỉ ra sự giảm thiểu mức độ căng thẳng, hoặc bạn có thể cảm giác tốt hơn và chịu đựng hoàn cảnh căng thẳng tốt hơn. Việc huấn luyện, hoạt động thể chất, ngủ, nạp dinh dưỡng và áp lực mỗi ngày tất cả đều có thể tác động tới mức độ căng thẳng của bạn.

Mức độ căng thẳng được định lượng theo thang điểm từ 0 ~100. Điềm từ 0 ~ 25 cho biết bạn ở mức căng thẳng nhẹ, từ 26 ~50 bạn ở mức căng thẳng trung bình, 51 ~ 75 nghĩa là mức căng thẳng cao và từ 76 ~ 100 nghĩa là bạn đang cực kỳ căng thẳng. Chức năng này có thể giúp bạn hiểu về mức độ căng thẳng hàng ngày của bạn va tạo ra điều chỉnh kịp thời để giữ mức căng thẳng trong tầm kiểm soát.

Theo dõi mức độ căng thẳng Theo dõi mức độ căng thẳng

Nếu bạn đánh dấu ở mức điểm 50, bạn có thể…

  1. Đứng dậy và đi bộ. Hãy nhắm mắt và hít thời nhẹ nhàng.
  2. Nghỉ ngơi sau thời gian tập trung làm việc, có thể chọn nghe nhạc.
  3. Đi tắm/ tắm bồn hoặc ngủ môt giấc để cơ thể có cơ hội nạp năng lượng.

Mức độ căng thẳng phù hợp giúp chúng ta thực hiện các chức năng tốt hơn, nhưng mức căng thẳng quá mức có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Có nhiều câu trả lời cho việc làm thế nào để giải phóng khỏi căng thẳng, bạn cần thử nhiều cách tiếp cận khác nhau đều xem cách nào hiệu quả với bạn.

stress score

Body Battery

Pin cơ thể phân tích HRV, mức độ căng thẳng, chất lượng giấc ngủ và mức hoạt động hàng ngày để đo lường năng lượng dự trữ về mặt thể chất của người dùng.

Chỉ số năng lượng hiển thị theo thang điểm từ 0 đến 100. Số điểm càng cao thì, năng lượng dự trữ của bạn có thể dành cho hoạt động trong ngày càng lớn. Nếu số điểm quá thấp, đó là dấu hiệu bạn cần phải nghỉ ngơi

Pin cơ thể có thể hỗ trợ người dùng quản lý hoạt động hàng ngày, khi điểm của bạn cao hơn có nghĩa là bạn có đủ năng lượng thể chất và tinh thần để đưa cơ thể vào bài thử nghiệm. Khi bạn nhận số điểm thấp, có lẽ đã đến lúc bạn cần nghỉ ngơi. Theo dõi Pin cơ thể theo thang điểm có thể giúp bạn tăng cường thói quen sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ, nếu Pin cơ thể thấp vào buổi sáng, bạn có thể xem lại dữ liệu hoạt động của hôm trước để phân tích nguyên nhân vì sao mức năng lượng của bạn xuống thấp.

Body Battery Body Battery

Pulse Ox (SpO2)

Thiết bị Garmin sử dụng cảm biến Pulse Ox để tính toán độ bão hòa oxy trong máu. Pulse Ox là một trong những công nghệ đáng tin cậy nhất để theo dõi độ bão hòa oxy trong máu. Hệ tim mạch của chúng ta chịu trách nhiệm phân phối oxy ra toàn cơ thể. Độ bão hòa oxy trong máu (Sp02) là một chỉ số có giá trị về sức khỏe và chức năng sinh lý. Bằng cách theo dõi độ bão hòa oxy trong máu, bạn có thể hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Theo Mayo Clinic, một cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi ở mực nước biển phải có độ bão hòa oxy trong máu từ 95% ~100%. Dưới 90% nghĩa là mức cực kỳ thấp.

Pulse Ox (SpO2) Pulse Ox (SpO2)

Nếu bạn tham gia vào các hoạt động thể thao ở vùng núi cao hoặc nơi cao độ, SpO2 có thể giúp bạn đánh giá khả năng vận động của cơ thể và theo dõi độ bão hòa oxy trong máu tăng hoặc giảm khi độ cao thay đổi. Theo dõi sự thay đổi SpO2 trong khi ngủ rất hữu ích để xác định rối loạn giấc ngủ và theo dõi sự rối loạn này khi cơ thể còn thức có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về hiệu suất thể chất trong mọi điều kiện, giúp bạn theo dõi các xu hướng sức khỏe cá nhân lâu dài hơn.

Pulse Ox (SpO2) Theo Mayo Clinic, một cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi ở mực nước biển  phải có độ bão hòa oxy trong máu từ 95% ~100%. Dưới 90% nghĩa là mức cực kỳ thấp.

Tính năng theo dõi giấc ngủ tiên tiến

Tính năng theo dõi giấc ngủ tiên tiếnCông nghệ theo dõi giấc ngủ phân tích nhịp tim, HRV, oxy trong máu, hô hấp và dữ liệu mức độ hoạt động. Mỗi đêm, bạn trải qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ mà những giai đoạn này đan xen theo sóng não tuần hoàn: giấc ngủ chập chờn, giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM (Chuyển động mắt nhanh)

Light Sleep、Deep Sleep and REM Sleep Giai đoạn 1. Giấc ngủ chập chờn: Khi cơ thể bạn chuẩn bị bước vào giấc ngủ sâu, chuyển động mắt và hoạt động cơ bắp giảm đi. Kiểu giấc ngủ này giúp cơ thể bạn thư giãn.

Giai đoạn 2. Giấc ngủ sâu: Trong khi ngủ sâu, chuyển động mắt và hoạt động cơ bắp hoàn toàn ngừng lại và nhịp tim và nhịp thở chậm. Cơ thể chuyển sang chế độ phục hồi, xây dựng mô xương và cơ bắp và tăng cường chức năng miễn dịch

Giai đoạn 3. Giấc ngủ REM: Khi bạn rời khỏi giấc ngủ sâu, độ dài của mỗi chu kỳ tăng từ thời gian ngắn hơn đến thời gian dài hơn. Giấc ngủ REM xuất hiện khi chúng ta mơ, đó là lúc bộ não hầu như còn thức và hoạt động. Giấc ngủ REM có vai trò quan trọng cho sự hình thành ký ức và xử lý thông tin.
* Một số thiết bị không hỗ trợ cảm biến đo oxy trong máu và nhịp thở.


Làm thế nào bạn nâng cao chất lượng giấc ngủ?

  1. Ngủ điều độ, cố gắng ngủ và thức dậy vào các khung thời gian thường xuyên.
  2. Trước khi đi ngủ, tránh các tác nhân xấu và cố gắng ăn uống nhẹ nhàng. Cách này bạn có thể tránh việc cơ thể bị khó tiêu hoặc bị đói, làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.
  3. Thử tập các bài thể thao vận động nhẹ vào buổi tối. Tăng sự chênh lệch nhiệt giữ ngày và đêm có thể tăng cường giấc ngủ sâu hơn.

Nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, bao gồm tuổi tác, môi trường, sự chênh lệch múi giờ, chất lượng giấc ngủ đêm trước của bạn, thuốc men, uống rượu và rối loạn giấc ngủ như chứng mất ngủ và ngưng thở khi ngủ.

Theo Dõi Kinh Nguyệt

Các chức năng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể dự đoán thời kỳ kinh nguyệt và rụng trứng, đồng thời cho phép bạn ghi lại các hiện tượng thể chất liên quan như đau bụng hoặc mụn trứng cá. Theo dõi lâu dài liên tục được kết hợp với các tính năng như đề xuất dinh dưỡng trong ứng dụng, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức cơ thể bạn phản ứng với từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt và lên kế hoạch phù hợp.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang bước vào thời kỳ mãn kinh vẫn phù hợp sử dụng tính năng này để theo dõi tình trạng thể chất một cách toàn diện và truy cập thông tin sức khỏe.

* Thiết bị và phụ kiện đeo trên người của Garmin không phải là sản phẩm y tế và chỉ được sử dụng cho mục đích tham khảo. Không được sử dụng dùng các thiết bị này để chẩn đoán, điều trị, làm giảm nhẹ hoặc dự đoán bất kỳ bệnh tật nào. Trước khi sử dụng, người dùng nên đánh giá tình trạng thể chất cá nhân và tư vấn các chuyên gia y tế. Women with an irregular menstural cycle or who are entering menopause can still benefit by using this function to keep track of your physical condition in a holistic fashion and to access health information.
Theo Dõi Kinh Nguyệt Theo dõi  lâu dài liên tục được kết hợp với các tính năng như đề xuất dinh dưỡng trong ứng dụng, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách  thức cơ thể bạn phản ứng với từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt và lên kế hoạch phù hợp.